Tin công ty

Đủ vốn đầu tư dự án nhà cho người thu nhập thấp

09/03/2011

 

Đủ vốn đầu tư dự án nhà cho người thu nhập thấp

 


Ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) đã có cuộc trao đổi với phóng viên.

Ông Hà cho biết: Việc thắt chặt tín dụng đối với bất động sản sẽ gây khó khăn lớn cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, tự bản thân thị trường sẽ tự điều chỉnh, sẽ vẫn có giao dịch và thậm chí có giao dịch sẽ mạnh hơn.

Vì lãi suất cao, tỷ giá ngoại tệ, giá vàng cao thì người dân sẽ có nhiều điều kiện đầu tư vào bất động sản (BĐS) cũng như tranh thủ giá BĐS giảm họ sẽ mua.

* Ông đánh giá thế nào về nguồn cung và giá thành bất động sản khi bị kiểm soát vốn vay?

Thị trường BĐS có độ trễ nhất định, không phải siết vào thì sẽ không có sản phẩm ngay như tivi, xe máy. Chu trình của một dự án nhà ở từ khi chuẩn bị đầu tư cho đến khi hoàn thiện phải 2-3 năm, có khi 5 -10 năm với dự án lớn. Vì vậy chính sách vốn không tác động ngay đến nguồn cung của thị trường.

* Việc thắt chặt tín dụng có ảnh hưởng đến tiến độ của các dự án nhà thu nhập thấp không?

Vốn đầu tư cho nhà ở thu nhập thấp cũng có những khó khăn. Nếu có ảnh hưởng đến thị trường thì cũng phải một thời gian nữa chứ không phải ảnh hưởng ngay. Tuy nhiên, Ngân hàng Phát triển VN thông báo không thiếu vốn cho nhà thu nhập thấp vay mà vướng mắc ở các thủ tục đầu tư.

* Chủ trương cắt giảm đầu tư sẽ làm các dự án bất động sản loại nào phải tạm dừng?

Trong Nghị quyết 11 của Chính phủ chỉ nói thắt chặt cho vay đầu tư chứng khoán và bất động sản, còn cắt dự án nào cụ thể thì phải phụ thuộc vào ngân hàng, Nhà nước không quy định không cho vay dự án này hay dự án kia.

Nghị quyết 11 nêu rất rõ, không khởi công mới những dự án không hiệu quả. Ví dụ, những dự án nhà ở cao cấp cũng không nên cho vay trong giai đoạn này. Còn với những dự án nhà trung bình, nhà thu nhập thấp mà thị trường đang thiếu mà có thể hoàn thành sớm, đẩy nhanh tiến độ thì không có lý do gì để không cho vay.

Xin cảm ơn ông!

Vanphucgia.vn - Theo Dân Việt

Copyright © 2012 VAN PHUC GIA INVESTMENT J.S.C. All rights reserved
Số 1 Trần Văn Khê, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP.HCM - Điện thoại : 35.268.650 - Fax : 38.469.618
Email : vanphucgiaJSC@vanphucgia.vn; website: www.vanphucgia.vn
Coppyrighted © 2012 Designed by VPG