Tin bất động sản

TP.HCM: Khối văn phòng, căn hộ dịch vụ khởi sắc

TP.HCM: Khối văn phòng, căn hộ dịch vụ khởi sắc

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Thị trường văn phòng và căn hộ dịch vụ tại Thành phố Hồ Chí Minh nổi lên như một trong những điểm sáng hiếm hoi trong bối cảnh thị trường bất động sản trong quý 4/2011 cũng như cả năm 2011 ảm đạm và vô cùng khó khăn.

Đây là nhận định của các chuyên gia bất động sản của CBRE Việt Nam và Savills Việt Nam trong bản báo cáo tình hình thị trường bất động sản quý 4/2011 được công bố ngày 10/1.

Tỷ lệ trống căn hộ dịch vụ giảm 1,2%


Ông Townsend, Tổng giám đốc Điều hành Công ty CBRE Việt Nam, cho biết thị trường căn hộ dịch vụ đã có một quý hoạt động tốt khi tỷ lệ trống giảm theo hầu hết các tiêu chí so với quý trước hay so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ trống của cả ba phân khúc giảm trung bình 1,2%. Các tòa nhà hạng B dẫn đầu xu hướng thay đổi với tỷ lệ trống hạng B giảm 1,1% so với hồi quý 3/2011. Các tòa nhà hạng A có tỷ lệ trống ít dao động nhất, chỉ giảm 0,5% so với quý trước.

Theo CBRE, phân khúc hạng B đã có một quý nổi bật khi giá chào thuê tăng và tỷ lệ trống giảm. Giá chào thuê hạng B tăng 2,6% so với quý trước, như vừa đề cập là giảm 1,1% xuống còn 16,2%. Một số dự án hạng B đã bỏ nhiều công sức và thời gian để tân trang lại các căn hộ trong dự án sao cho phù hợp với thị hiếu hiện đại của khách thuê ngày nay.

Một lý do giúp các tòa nhà hạng B đạt được giá chào thuê cao hơn mà tỷ lệ trống thấp hơn là nhờ các dự án này ngày càng hấp dẫn trong mắt khách thuê, sau khi nâng cấp, các chủ tòa nhà hạng B càng tự tin để chào mức giá cao hơn trong khi cùng lúc đó nhiều khách thuê dọn đến các căn hộ mới này. Thông thường tỷ lệ trống cũng có khuynh hướng giảm vào cuối năm do hầu hết khách đều không muốn chuyển chỗ ở trong mùa lễ tết.

Tính đến quý 4/2011, Thành phố Hồ Chí Minh có 60 dự án cung cấp hơn 3.200 căn, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó có 180 căn từ 6 dự án hạng C tham gia ông Trường An Dương, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Savills Việt Nam, cho biết khách thuê là người châu Á tiếp tục chiếm lĩnh thị trường, đặc biệt là khách Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Đối với khách thuê ngắn hạn, căn hộ dịch vụ vẫn được xem là một sự thay thế cho khách sạn và đa số khách thuê thích thuê căn hộ dịch dụ hạng A và B.

Theo CBRE Việt Nam, trong quý 4/2011 cũng đồng thời chứng kiến sự mở rộng hoạt động của các thương hiệu quản lý quốc tế, đáng ý nhất là tập đoàn The Ascott Limited tiếp tục ký thêm các hợp đồng quản lý căn hộ dịch vụ tại Việt Nam, bao gồm một số căn hộ dịch vụ trong dự Diamond Island tại quận 2. 

Dự kiến, trong 5 năm tới, có 20 dự án căn hộ dịch vụ dự kiến tham gia vào thị trường. Các dự án này cung cấp hơn 2.900 căn. Trong số các dự án tương lai, 7 dự án với hơn 540 căn dự kiến sẽ tham gia thị trường trong năm 2012. Điều này sẽ làm cho giá thuê và công suất thuê, đặc biệt là ở phân khúc hạng A và B có thể không tăng.

Thị trường văn phòng khởi sắc

Tương tự, thị trường văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng được ghi nhận có những bước phát triển đáng kể khi tỷ lệ trống liên tục giảm mạnh. Cụ thể, tỷ lệ trống trên thị trường văn phòng hạng A tại quý 4/2011 giảm tới 6,1% so với quý trước. Đây là kết quả của việc các chủ tòa nhà tận dụng mọi cơ hội để ký kết với khách thuê trước thềm năm mới.

Nhận định về tình hình này, ông Marc Townsend, cho rằng đây thực sự là tin tốt lành cho thị trường văn phòng trong thềm năm mới 2012. Việc tỷ lệ lấp đầy tăng đã giúp củng cố cho thị trường hạng A, khi trong những quý trước thường được ghi nhận tỷ lệ trống cao hơn. Việc diện tích trống ít hơn có mối liên hệ với sự giảm giá thuê, bởi điều này đã làm tăng sự thu hút của những khách đang dự định chuyển đổi hoặc nâng cấp văn phòng.

Cùng quan điểm, ông Trương An Dương, cho biết diện tích văn phòng được thuê trong quý 4/2011 đạt 44.000m2, tăng 45% so với quý 3/2011 và 75% so với quý 4/2010. Phần lớn các giao dịch văn phòng trong quý 4/2011 là dịch chuyển giữa các tòa nhà và giữa các hạng. Khách thuê tiếp tục chuyển từ các tòa nhà cũ sang các tòa nhà mới để có vị trí tốt hơn và giá thuê thấp hơn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay, hầu hết khách thuê không mở rộng diện tích khi chuyển văn phòng. Khách thuê cũng chuyển từ nhà phố vào các tòa nhà văn phòng, điều này làm ảnh hưởng đến công suất thuê của toàn thị trường.

Theo các chuyên gia của CBRE, tổng lượng diện tích thực thuê mới của hạng A trong cả năm 2011 là trên 33.000m2, trong khi không có nguồn cung mới nào vào khoảng thời gian đó. Lượng diện tích thực thuê mới hạng A trong quý 4 chiếm hơn 40% của cả năm 2011. Với khoảng 76.000m2 sàn dự kiến ra đời trong năm 2012, các chủ tòa nhà ngày càng nhận thức rõ hơn việc cần phải có khách thuê tại thời điểm hiện tại, thay vì phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt trong năm nay.

Ông Adam Bury, Trưởng phòng Nghiên cứu và Tư vấn của CBRE, cho biết giá hạng A đã giảm trong 12 quý và Bitexco Financial Tower cũng như Vincom Center đã tận dụng điều này để làm lợi thế. Bằng việc đưa ra các gói cho thuê hấp dẫn, họ đã có thể đẩy mạnh được tỷ lệ lấp đầy trong quý 4.

Nhận định về triển vọng của thị trường văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới, Savills Việt Nam cho biết nguồn cung văn phòng dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong vòng 5 năm tới khi 81 dự án với hơn 1,2 triệu m2 sàn gia nhập thị trường từ năm 2012-2016. Việc hết hạn của hầu hết hợp đồng tại các tòa nhà văn phòng hoạt động từ năm 2009 có thể tạo ra một sự dịch chuyển lớn giữa các tòa nhà và giữa các hạng trong năm tới.

Có thể sẽ có thêm nhiều chương trình khuyến mãi và ưu đãi dành cho khách thuê như miễn tiền thuê từ 1-3 tháng, miễn phí giữ xe hay giá thuê không thay đổi trong khoảng thời gian nhất định.
Vanphucgia.vn - Theo TTXVN/Vietnam+

  

Copyright © 2012 VAN PHUC GIA INVESTMENT J.S.C. All rights reserved
Số 1 Trần Khánh Dư, Phường Tân Định, Quận 1, TP.HCM - Điện thoại : 35.268.650 - Fax : 38.469.618
Email : vanphucgiaJSC@vanphucgia.vn; website: www.vanphucgia.vn
Coppyrighted © 2012 Designed by NDP