Tin bất động sản

Căn hộ dịch vụ chịu áp lực giảm giá

 Căn hộ dịch vụ chịu áp lực giảm giá

Giá thuê giảm nhẹ 2,8% trong quý IV/2011 nhưng do bị các sản phẩm lai cạnh tranh nên căn hộ dịch vụ được dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm giá trong năm 2012.

Quý IV/2011, thị trường căn hộ dịch vụ TP HCM đón thêm nhiều dòng sản phẩm lai. Đó là các dự án căn hộ chung cư đang chuyển sang dùng một phần dự án kinh doanh loại hình căn hộ dịch vụ cho thuê. 

Cụ thể, tại quận 2, dự án căn hộ triệu đô Diamond Island dành hẳn bolck A và C làm căn hộ dịch vụ cho thuê. Dự án The Vista có 250 căn hộ chuẩn bị được cho thuê trong thời gian tới. Dự án XI Riverside Palace có 40 sản phẩm được chuyển thành căn hộ dịch vụ. Dự kiến 258 căn của block 3 dự án này được chào bán và cho thuê. Bến Thành Times Square, tòa nhà có vị trí đắc địa tại quận 1 đã chuyển đổi công năng của 30 căn hộ bán thành căn hộ dịch vụ.

Một dự án căn hộ chung cư tại quận 2, TP HCM đang chuyển từ căn hộ bán sang căn hộ dịch vụ cho thuê từ quý IV/2011. Ảnh: Vũ Lê

Không chỉ có quận 2 nở rộ dòng sản phẩm căn hộ dịch vụ lai, một số vị trí giáp trung tâm cũng xuất hiện nhiều dòng sản phẩm tương tự. Đó là các dự án: Ben Thanh Luxury Apartment quận 1, Saigon Mansion và Saigon Pavilion quận 3, Saigon Complex quận 4. Khu Biệt thự Hà Đô Compound tọa lạc tại quận 10 cũng cung cấp cho thị trường 20 căn biệt thự và 10 căn hộ dịch vụ. Không chỉ bị căn hộ chung cư và biệt thự cạnh tranh, thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê còn bị khách sạn giành thị phần. Đơn cử trong quý IV/2011, TP HCM có thêm 53 căn hộ dịch vụ trong dự án khách sạn 5 sao Nikko Saigon. 

Theo CBRE, sở dĩ có nhiều sản phẩm căn hộ dịch vụ lai gia nhập thị trường vào cuối năm 2011 vì những dự án căn hộ chung cư có doanh số bán thấp. Chủ đầu tư phải linh hoạt chuyển thành căn hộ dịch vụ cho thuê để giải bài toán nghẽn đầu ra trong ngắn hạn. Các căn hộ dịch vụ cho thuê thuộc dạng lai có đặc điểm là vị trí đắc địa, thiết kế đẹp, nội thất sang trọng và dịch vụ cao cấp do chính chủ đầu tư hoặc đơn vị khác quản lý. Thông thường các đơn vị quản lý này điều hành quốc tế mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

Dự báo của CBRE, các sản phẩm lai ngày càng phát triển khiến cho thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê nổ ra cạnh tranh khốc liệt. Với tình hình này, các dự án căn hộ dịch vụ cho thuê có chất lượng dịch vụ kém sẽ giảm giá.

Các dự án căn hộ dịch vụ cho thuê chuyên nghiệp tại TP HCM được dự báo sẽ chịu áp lực giảm giá trong năm 2012 do bị các sản phẩm lai tranh thị phần. Ảnh: Vũ Lê

Trong khi đó, theo phân tích của Knight Frank, khách sạn cao cấp được xem là đối thủ cạnh tranh của căn hộ dịch vụ đối với thời gian thuê ngắn hạn. Việc thay đổi công năng của căn hộ bán thành căn hộ dịch vụ càng trở nên phổ biến hơn cũng gây sức ép khá lớn. Vì vậy, thị trường căn hộ mua để cho thuê lại và biệt thự cho thuê là đối thủ cạnh tranh của căn hộ dịch vụ đối với thời gian thuê dài hạn. Xu hướng mới là phát triển những tòa nhà phức hợp bao gồm cả văn phòng, khách sạn và căn hộ dịch vụ để tạo thuận tiện hơn cho khách thuê.

Các chuyên gia cho rằng, trong năm 2012 nhiều khả năng những chủ cho thuê phải đưa ra nhiều khuyến mãi và cải thiện cơ sở vật chất và dịch vụ hơn nhằm đáp ứng được nhu cầu của khách thuê do áp lực nguồn cung lớn.

Theo các đơn vị tư vấn bất động sản Savills, CBRE, Knight Frank, tính đến quý IV/2011, TP HCM có 60 dự án cung cấp hơn 3.200 căn. Trong 5 năm tới sẽ có 20 dự án căn hộ dịch vụ dự kiến tham gia vào thị trường. Các dự án này cung cấp hơn 2.900 căn. Trong các dự án tương lai có 7 dự án với hơn 540 căn dự kiến sẽ tham gia vào thị trường trong năm 2012. Hiện nay quận 1 dẫn đầu về thị phần, chiếm 51% thị trường căn hộ dịch vụ.

Khảo sát giá của Knight Frank giá thuê căn hộ dịch vụ trung bình hạng A khoảng 645.000-752.000 đồng mỗi m2 một tháng. Hạng B được chào giá 430.000-537.000 đồng mỗi m2 một tháng và 258.000-323.000 đồng mỗi m2 một tháng đối với hạng C.
Vanphucgia.vn - Theo VnExpress
 

Copyright © 2012 VAN PHUC GIA INVESTMENT J.S.C. All rights reserved
Số 1 Trần Văn Khê, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP.HCM - Điện thoại : 35.268.650 - Fax : 38.469.618
Email : vanphucgiaJSC@vanphucgia.vn; website: www.vanphucgia.vn
Coppyrighted © 2012 Designed by VPG